Viêm xoang mũi xuất tiết phù nề có nguy hiểm ở trẻ em không?

Trẻ em là đối tượng tương đối dễ bị các mối nguy hiểm bệnh tật tấn công, trong đó nhóm bệnh về đường hô hấp là bệnh thường xuyên xảy ra và đặc biệt là bệnh viêm mũi xoang. Bệnh thường gây cảm giác khó chịu cho trẻ và việc điều trị là rất khó khăn.

Viêm xoang mũi xuất tiết phù nề là gì?

1. Hệ thống khoang mũi.

Trước tiên chúng ta phải hiểu được về hệ thống mũi xoang, mũi của chúng ta được cấu tsjo ngoài là lớp da, sụn mềm và xương, bên trong là các xoăn mũi được bọc bởi lớp niêm mạc giàu mạch máu.

Vùng mặt của chúng ta có hệ thống xoang rỗng được lót bởi niêm mạc: xoang trán, xoang sàng, xoang hàm, xoang bướm.

Các xoang này giúp giảm trọng lượng sọ mặt cũng như hỗ trợ phát âm với chức năng như một hòm cộng hưởng âm tự nhiên từ đó tạo nên chất giọng riêng của mỗi người.

Viêm xoang và những điều cần biết | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
Viêm mũi xoang là khi lớp lót niêm mạc bị tổn thương do một nguyên nhân nào đó gây viêm, từ đó chúng sẽ sưng nề, tăng tiết dịch.

Triệu chứng của viêm xoang mũi xuất tiết phù nề?

1. Phân độ viêm xoang mũi.

Viêm mũi xoang thường được chia làm hai thể là cấp tính và mạn tính.

Bệnh cấp tính thường diễn biến nhanh, các triệu chứng rầm rộ và không kéo dài, còn bệnh mạn tính thì kéo dài dai dẳng, bệnh không nặng nề nhưng diễn biến chậm, điều trị lâu khỏi.

Viêm xoang mũi ở trẻ em :

Ở trẻ em, viêm mũi xoang xuất tiết phù nề thường là thể bệnh cấp tính, hay xảy ra sau một đợt viêm đường hô hấp trên cấp tính. Sau 5-7 ngày, các triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp trên có xu hướng nặng thêm, có biểu hiện:

 • Sốt: thường có sốt, đôi khi sốt cao
 • Ho nhiều: trẻ ho nhiều và ngày càng nặng hơn, ho khan và cũng có thể ho có đờm tuỳ tình trạng viêm đường hô hấp. Ho thường xảy ra nhiều vào ban đêm
 • Chảy nước mũi nhiều: Đây là triệu chứng thể hiện rõ viêm mũi xoang. Nước mũi ban đầu thường lỏng và trong nhưng dần sẽ đặc và đục màu tuỳ vào nguyên nhân, đôi khi sẽ có cả mủ và máu.
 • Đau nhức: Khi các xoang bị viêm xuất tiết nhiều dịch sẽ gây đau vùng tương ứng với các xoang trên mặt: nhức ổ mắt, vùng cạnh mũi, vùng trán hay thái dương và sau gáy. Kèm theo đó là cảm giác nặng mặt khi các xoang vùng mặt bị viêm.
 • Ngạt mũi: Là biểu hiện chính khi trẻ vị viêm mũi phù nề xuất tiết. Khi viêm các xoăn mũi sưng lên cùng với dịch mũi xoang chảy ra làm trẻ ngạt mũi một trong hai bên và đôi khi là cả hai. Triệu chứng làm trẻ rất khó chịu.
 • Ngoài ra trẻ còn có một số triệu chứng khác như hắt hơi, mệt mỏi, chán ăn, đau họng, giảm khả năng ngửi…
Bệnh viêm xoang
Bệnh viêm xoang ở trẻ em

 

Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang mũi xuất tiết phù nề

Viêm xoang mũi xuất tiết phù nề có nhiều nguyên nhân gây nên:

Nguyên nhân viêm mũi xuất tiết phù nề
Nguyên nhân viêm mũi xuất tiết phù nề
 • Vi khuẩn: Một số vi khuẩn có sẵn trong đường hô hấp, khi cơ thể suy yếu sẽ phát triển gây bệnh. Vi khuẩn gây viêm mũi xoang xuất tiết phù nề thường gặp như phế cầu, liên cầu,… Ngoài ra, cũng có thể có những vi khuẩn ngoại lai bên ngoài xâm nhập gây bệnh viêm mũi xoang cho trẻ.
 • Virus: Là căn nguyên thường xuyên gây bệnh đường hô hấp cho trẻ. Virus thường lây lan và phát triển trong mùa đông xuân nước ta. Đôi khi chúng lây lan thành dịch như cúm, á cúm,…
 • Dị ứng: Căn nguyên dị ứng của mỗi người là khác nhau nhưng khi tiếp xúc thì đều gây kích thích viêm mũi xoang xuất tiết và phù nề rất nặng. Dị ứng có thể do phấn hoa, lông động vật, bụi nhà; một số thực phẩm như tôm, cua, cá…
 • Thay đổi thời tiết: Thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là không khí lạnh khi mà niêm mạc hô hấp rất nhạy cảm với không khí lạnh và từ đó gây viêm phù nề và xuất tiết.
 • Khác: Một số loại hoá chất, khí độc hại, khói bụi cũng có thể gây kích ứng niêm mạc mũi xoang làm viêm mũi xoang phù nề và xuất tiết.

Các biến chứng của viêm xoang mũi xuất tiết phù nề

 • Viêm họng, viêm phế quản mạn tính: Vì tai-mũi-họng là những cơ quan thông thương với nhau, nên khi bị viêm mũi xoang phù nề xuất tiết cũng gây lây lan sang họng và phế quản do dịch tiết.
 • Tổn thương tai: Một số trường hợp viêm mũi xoang cũng lây lan tới tai gây viêm tai giữa làm đau tai, ù tai và chảy dịch tai. Trẻ thường đau, khóc nhiều về đêm và giảm thính lực.
 • Tổn thương mắt: Mắt của trẻ có thể bị tổn thương do viêm mũi xoang xuất tiết, gây nên giảm thị lực, viêm túi lệ,…
 • Tổn thương não: Thường ít được ghi nhận.

Viêm xoang mũi xuất tiết phù nề có nguy hiểm ở trẻ em không?

Viêm mũi xoang phù nề xuất tiết là một bệnh thường gặp kể cả ở trẻ em và nếu điều trị sớm và tích cực thì bệnh không ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ cũng như cuộc sống tinh thần. Bệnh ít khi gây biến chứng ảnh hưởng tới tính mạng. Các biến chứng của bệnh cũng không quá nặng nề mà đều có thể phòng tránh được hiệu quả. Trẻ có thể mệt mỏi, quấy khóc, chảy mũi và khó thở. Tình trạng bệnh kéo dài 5-7 ngày nếu điều trị tốt.

Biện pháp điều trị viêm xoang mũi xuất tiết phù nề hiệu quả

Bệnh viêm mũi xoang phù nề xuất tiết ở trẻ nếu phát hiện sớm thì nên đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám và có hướng điều trị thích hợp. Việc thăm khám của bác sĩ giúp chẩn đoán chính xác bệnh, nguyên nhân và mức độ của bệnh. Thường trẻ sẽ được kê đơn thuốc Tây để điều trị tại nhà và theo dõi cũng như chăm sóc của gia đình. Ngoài ra, trẻ cũng nên được phối hợp với vệ sinh mũi họng và các phương pháp điều trị dân gian để có hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, trên đây là các thông tin về bệnh viêm mũi xoang phù nề xuất tiết ở trẻ cũng như những cách xử trí của cha mẹ. Cha mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tự xử trí để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ của trẻ

Ngoài ra Công ty thiết bị y tế AZ còn chuyên cung cấp các dòng Máy SÔNG KHÍ DUNG. Máy giúp bạn có thể điều trị viêm xoang cho trẻ một cách hiệu quả nhất bằng các Sông khí dung thuốc cho trẻ bằng đường khí. Giúp thuốc có tác dụng trực tiếp vào vị trí bị tổn thương.

Xem thêm : Các dòng máy xông khí dung sẵn hàng tại Yte

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *